Các gói thầu xây lắp Dự án Kè sông Cần Thơ ứng phó biến đổi khí hậu do AFD tài trợ

Một số thông tin về dự án

Dự án Kè sông Cần Thơ – Ứng phó biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ là một trong những dự án trọng điểm của thành phố Cần Thơ được đưa vào kế hoạch trung hạn đầu tư công 5 năm (2016 – 2020) theo Quyết định số 61/QĐ-NQ-HĐNT ngày 09/12/2016 Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Với tổng mức đầu tư hơn 810 tỷ đồng, dự án được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn ODA phần lớn (khoảng 470 tỷ đồng, 58%) và sử dụng ngân sách địa phương để chi trả cho phần thuế liên quan (khoảng 341 tỷ đồng, 42%) sẽ đầu tư xây dựng tuyến kè hai bên bờ sông Cần Thơ có tổng chiều dài toàn tuyến là 5.160m cho cả hai bên bờ sông.

Một khúc sông Cần Thơ nhìn từ trên cao, trích từ bài “Cần Thơ có hệ thống kênh và sông ngòi tuyệt vời nhất” trên trang Báo Mới

Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tình trạng sạt lở bờ sông và lũ lụt trong khu vực dự án sẽ được giảm thiểu cho cư dân sống trong trung thâm thành phố. Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm bờ sông cũng sẽ được ngăn chặn để giảm thiểu các rủi ro về người và tài sản. Mỹ quan đô thị sẽ tăng lên đáng kể do việc sắp xếp lại các công trình nhà ở, khu vực sản xuất, tôn giáo … một cách khoa học hơn. Tính đồng bộ của công trình hạ tầng trong khu vực dự án cũng được cải thiện đáng kể do có sự hiện diện của Dự án kè sông Cần Thơ đã thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách đang thực hiện dang dở. Dự án cũng là điểm nhấn của thành phố Cần Thơ để thu hút thêm khách du lịch trong và ngoài nước bên cạnh các dự án khác đã hoàn thành như là dự án Cầu Cần Thơ, Cầu đi bộ, Công viên bến Ninh Kiều, Cầu Quang Trung đơn nguyên 2 …

Tình hình triển khai các gói thầu xây lắp

Theo kế hoạch triển khai, công trình kè sông Cần Thơ được chia thành 04 gói thầu xây lắp chính có tên là Gói 1, 2, 3 và 4. Các gói đã thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu gồm gói 1, 2 và 4 với quy mô xây dựng cho các gói kè lần lượt là 1.346m, 1.364m và 1.250,3m. Nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chủ đầu tư – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ, tinh thần hỗ trợ tích cực của cơ quan tài trợ dự án AFD và sự chuyên nghiệp của đơn vị tư vấn đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng – Tư vấn – Thiết kế Minh Hà nên các gói thầu 1, 2 và 4 đã triển khai thành công việc đấu thầu và đã chọn được các đơn vị xây lắp là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp Miền Nam và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Ngọc Bảo cho gói 1, Công ty Cổ phần Xây dựng Đê kè và Phát triển Nông thôn Hải Dương cho gói 2 và Liên danh Công ty cổ phần Đại Thiên Trường – Công ty cổ phần công trình đường thủy – Vinawaco cho gói số 4. Các nhà thầu được lựa chọn trên sẽ tiến hành xây dựng kè bờ sông Cần Thơ trong thời gian là 20 tháng.

Giao diện chính của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Công tác chuẩn bị lựa chọn nhà thầu đều được triển khai thông qua hệ thống đấu thầu quốc gia tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn/. Việc phát hành hồ sơ mời thầu cho các gói thầu đều diễn ra vào ngày 09/10/2019 cũng như việc đóng thầu và mở thầu trong ngày 29/10/2019. Rõ ràng, hệ thống đấu thầu quốc gia đã góp phần làm tăng tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong việc mua sắm công cho các công trình đầu tư bằng ngân sách công như vậy. Hơn nữa, chọn nhà thầu thông qua hệ thống đấu thầu quốc gia đang theo đúng xu hướng của thời đại công nghệ 4.0, góp phần tiết kiệm ngân sách quốc gia và thúc đẩy ứng động lực dụng khoa học công nghệ trong ngành xây dựng. Mặc dù sự kiện bất khả kháng của Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán xảy ra nên gói thầu còn lại (gói 3) sẽ diễn ra muộn hơn một chút so với các gói thầu khác (dự kiến trong Quý II/2020) nhưng với sự chuyên nghiệp của Đơn vị tư vấn đấu thầu thì công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu còn lại cũng sẽ hoàn thành theo kế hoạch để đảm bảo đến cuối năm 2022 hai bên bờ sông Cần Thơ có sự hiện hiện đôi bờ kè bên trái và bên phải với nhộn nhịp người qua lại, giao thương tấp nập và giai nhân dập dìu tham quan vẻ đẹp của con sông Cầm Thi này.